TRẢI NGHIỆM YOGA & SAUNA - Star Fitness HCM

TRẢI NGHIỆM YOGA & SAUNA

by Admin|27/12/2019

 

Hiện nay, Yoga dường như trở thành “từ khoá” khi tìm kiếm về phương thức tập thể dục dưỡng sinh, tăng sức mạnh và độ dẻo dai cũng như giảm cân hiệu quả. Người tập tìm đến Yoga còn vì sự thư giãn tinh thần mà bộ môn này đem lại.

Nhiều người xem Yoga như một môn tập thể chất nhưng ít người biết đến nguồn gốc cũng như những khía cạnh tâm linh khác của Yoga. Xuất hiện như một phần không thể thiếu trong Hindu giáo, Yoga có mặt gần 26,000 năm trước. Yoga theo chữ viết Ấn Cổ có nghĩa “kiểm soát”, “kết nối”, “thống nhất” - khuyến khích con người sống hoà hợp với tự nhiên (thiên nhiên và tạo hoá) để hướng đến sự hợp nhất với vũ trụ.

Các Yogi - người thực hành Yoga - hướng đến thiền định, trạng thái cao nhất của Yoga, thông qua luyện tập kiểm soát hành vi, quan sát, tập hít thở, tập thể chất, tập thu các giác quan vào bên trong cơ thể để có thể tiếp tục vào sự tập trung của tâm trí, dẫn đến tịnh tâm và sáng suốt của trí tuệ.

Tập thể chất, còn dược gọi là tập Asana, là cách chúng ta thường tập ngày nay trong các clb thể dục. Có rất nhiều lớp tập khác nhau như Hatha Yoga, Ashtanga Yoga, Vinyasa Yoga, Yin Yoga, Yoga Therapy, v.v. Mỗi loại lớp tập hướng dẫn các tư thế cũng như cách thực hiện và hít thở trong tư thế khác nhau, nhằm mang lại đa dạng về lợi ích sức khoẻ.

* Hatha yoga - thực hiện và hít thở khi giữ các tư thế asana, đặc biệt các tư thế chiến binh, để mở khoá cơ thể, tăng sự dẻo dai và thể lực.

* Ashtanga yoga - đôi khi còn gọi là Power Yoga - lớp tập các động tác nặng và khó, dành cho học viên trình độ trung cấp đến nâng cao. Lớp này giúp giảm cân và tăng thể lực nhanh chóng.

* Vinyasa yoga - còn gọi là Vinyasa Flow - vì năng lượng của lớp được ví như một dòng chảy. Mỗi một động tác được gắn liền với một nhịp hít/thở, được thực hiện liên tục và đồng bộ hoá với hơi thở.

* Yin yoga: các động tác asana nghiêng về giãn cơ thụ động. Học viên giữ một tư thế trong vòng 3-5 phút, không cố gắng ép dẻo mà hoàn toàn thả lỏng và để lực hút Trái Đất thực hiện sự kéo giãn. Đây là lớp tập rất phù hợp cho những người làm việc văn phòng, căng thẳng, có thể cải thiện giấc ngủ

* Yoga therapy - cũng nhẹ nhàng giống Yin yoga, lớp tập này thiên về giãn cơ, mở khớp, cải thiện cột sống, chứng đau vai gáy, thần kinh toạ và mất ngủ.

Ngoài ra, còn có lớp tập thiền hoặc tập thở (Pranayama) mặc dù chưa phát triển tại Việt Nam nhưng được các Yogi Ấn chú trọng vì đây được xem là cách thu nạp năng lượng sống tốt nhất và hướng đến sự thành tựu nhanh.

Lưu ý: không phải lớp yoga nào cũng giúp đổ nhiều mồ hôi và giảm cân. Các lớp như Yoga therapy hoặc Yin yoga thường có tốc độ chậm, nhẹ nhàng, mang lại cảm giác dễ chịu, thư giãn cho người tập, giúp họ hiểu và trân trọng cơ thể nhiều hơn. Lớp thở (pranayama) cũng không làm người tập đổ mồ hôi nhưng sau lớp, học viên sẽ cảm nhận sảng khoái, tỉnh táo, tập trung và tràn đầy năng lượng.

Quý hội viên được khuyến khích tìm hiểu nhu cầu sức khoẻ của bản thân để tham dự các lớp Yoga cho phù hợp. Hoặc có thể tìm đến sự tư vấn của các HLV chuyên nghiệp tại CLB Star Fitness HCM.